วันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2552

Orphan : สุดยอดหนังโรคจิตที่ต้องดูในชีวิตนี้!ตอนนี้ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่กลายเป็นภาพยนตร์ Talk of the Town มากที่สุดในตอนนี้ ด้วยบทวิจารณ์ที่ชื่นชมภาพยนตร์โรคจิตเรื่องนี้อย่างมากมายเหลือล้น ทำให้ผู้ที่ได้อ่านบทความนั้น ๆ ต้องเกิดอาการหลงเชื่อ อย่างถอนตัวไม่ขึ้นแน่นอน เพราะว่า 9 ใน 10 บอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ยอดเยี่ยม จบดี บทเจ๋ง การแสดงระดับโปร และสำหรับผู้ที่อยากได้ข้อมูลยืนยันเพิ่มเติมว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ ยอดเยี่ยมสมคำร่ำลือหรือไม่นั้น ท่านเลือกที่ถูกแล้ว เตรียมตูปูเสื่อ พร้อมเลย์ 1 ถุงอ่านได้เลย ... !


เรื่องย่อ ก่อนจะสับ
การสูญเสียลูกน้อยที่ยังไม่เกิดของพวกเขาทำให้ เคท (เวร่า ฟาร์มิกา) และ จอห์น (ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด) หมดสิ้นความหวัง จนกลายเป็นความล้มเหลวของชีวิตแต่งงานและจิตใจที่เปราะบางของเคท เมื่อเธอถูกตามหลอนด้วยฝันร้ายและปีศาจจากเงาอดีต

ทั้งสองดิ้นรนที่จะทำตัวให้กลับสู่ชีวิตปกติด้วยการตัดสินใจรับเลี้ยงเด็กอีกคน ที่บ้านเด็กกำพร้า ทั้งจอห์นและเคทถูกดึงดูดอย่างประหลาดโดยเด็กหญิงตัวน้อยที่ชื่อ เอสเธอร์ (อิซาเบล เฟอร์แมน) แต่เอสเธอร์ไม่ได้เป็นอย่างที่เห็นในรูปลักษณ์แสนดี ด้วยความกังวลว่าครอบครัวจะไม่ปลอดภัย เคทพยายามทำให้จอห์นและคนอื่นๆ มองทะลุเปลือกที่น่ารักของเอสเธอร์ แต่ไม่มีใครฟังคำเตือน จนกระทั่งมันอาจสายเกินไป...สำหรับทุกคน


เริ่มสับ กระชากหนัง
ภาพยนตร์สยองหลอนจิตจากค่ายหนังดี Dark Castle ที่ทำผลงานแนวโรคจิตสยองนองขวัญมาแล้วหลายต่อหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น House of Wax หรือ Ghost Ship เป็นต้น สังเกตุได้เลยว่าหนังส่วนใหญ่ของค่าย Dark Castle จะมีแนวโหด จนกองเซ็นเซอร์ประเทศไทย เป็นอันต้องเซนเซอร์ หมอก ควัน แบบที่ กรมอุตุไม่ได้ตั้งตัวเลยซักนิดนึง เช่นเดียวกันใน Orphan เด็กนรก ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ณ โรงภาพยนตร์ ก็มีการตัด การหมอก เหมือนกัน ฉากที่ตัดไปก็คือ ฉากร่วมรัก ฉากค้อนฟาดหัวซิสเตอร์ ฉากเซ็นเซอร์ก็คือฉากขู่กรรโชกเฉือนองคชาติ นั่นเอง ด้วยเหตุผลสามประการนี้ ทำให้ผู้ชมในคน 8 ใน 10 ต้องร้องออกมาว่า ' เซ็งว่ะ แบบนี้รอดีวีดียังดีกว่าอีกมั้ง ' และเหตุผลสามประการนี้ทำให้ผู้อ่านบทความนี้ เป็นอันต้องคิดอีกทีว่าจะไปดูดีไหม มีเซ็น มีตัดแบบนี้ โดยส่วนตัวนั้นเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อให้ผู้อ่านบทความนี้ ไปรับชมภาพยนตร์ ขอบอกก่อนเลยว่า แค่เหตุผลสามประการนี้ก็ไม่ได้ทำให้หนังดูเกรดตกไป เนื้อเรื่องและการแสดงนั้นยังยอดเยี่ยมเหมือนเดิม เพียงแต่ท่านดู อย่าได้สนใจฉากตัด ฉากเซ็น อยากแนะนำให้ไปดูในโรง อุดหนุนภาพยนตร์ทริลเลอร์ดีดี เพื่อพัฒนาวงการภาพยนตร์โลก


การแสดงของสาวน้อยวอชิงตันวัย 12 หนู Isabelle Fuhrman ผู้รับบทเป็น เด็กนรก Esther เธอคนนี้สามารถแสดงบทบาท อารมณ์ ท่าทาง และแววตา ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมมากถึงมากที่สุดคาดว่าเธอต้องดังเป็นพลุแตกแน่นอน จากภาพยนตร์โรคจิตเรื่องนี้ เพราะผู้ชมทุกคนในโรงต้องเกลียด เด็กคนนี้แน่นอนขณะรับชมภาพยนตร์ เพราะว่าเธอแสดงบทบาทท่าทางหมั่นไส้จนผู้ชมอยากจะฆ่าให้ได้ นี่ก็ถือเป็นความฉลาดของคนเขียนบทอีกเหมือนกัน นั่นก็คือการทำให้ผู้ชมเกิดอารมณ์ร่วมกับภาพยนตร์ ถือว่าประสบความสำเร็จในอีกด้านนึง มาที่นักแสดงหน้าใหม่ สาวน้อย Aryana Engineer กับภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ Orphan ในเรื่องเธอเล่นเป็นเด็กใบ้ ซึ่งเธอเตรียมตัวมาดีมาก ๆ สำหรับบทบาทที่เธอได้รับ การเล่นเป็นคนใบ้นั้นไม่ได้ง่ายเลย หนูน้อย Aryana ทำออกมาได้ดีมาก ๆ สำหรับคนที่ได้รับเล่นภาพยนตร์ครั้งแรกของชีวิต ทั้ง ๆ ที่อายุยังไม่ถึง 10 ขวบ มีแววการแสดงตั้งแต่เด็ก ๆ แบบนี้ คงดังไปจนวันตายแน่ ๆ เอาเป็นว่า นักแสดงทุกคนจากภาพยนตร์เรื่องนี้อีกไม่นานคงเป็น SuperStar แน่นอน


การดำเนินเรื่องและบทของภาพยนตร์ ในด้านนี้ภาพยนตร์ก็ทำออกมาได้ดีมากเหมือนกัน ง่าย ๆ คือภาพยนตร์นี้ออกมาดีได้อย่างทุกด้าน เสมอต้นและเสมอปลาย ไม่มีจุดน่าเบื่อในตัวหนัง มีแต่ความกดดัน และเครียด และหมั่นไส้ และคันไม้คันมือ สำหรับผู้ที่ชอบภาพยนตร์ที่ได้ใช้ 'อารมณ์ร่วม' นั้น เรื่องนี้แหละคือลิสต์แรก ๆ ที่จะแนะนำเลย บทของภาพยนตร์ หลาย ๆ ท่านที่ดูแล้วอาจจะคิดว่าเวอร์ไปนิดหน่อย แต่อะไรก็เกิดได้ ท่านอาจจะบอกว่า ไม่เคยมีมาในโลกเลย ปัญหาแบบนี้ แต่ทุกอย่าง ย่อมมีครั้งที่หนึ่ง ( ขอไม่บอกว่าที่เวอร์นั้นคืออะไร เพราะว่าถ้าบอกถือเป็นการสปอยล์อย่างร้ายแรง ทำให้หมดอรรถรสเลยก็ว่าได้ ) บทของหนังนั้นฉลาด และยอดเยี่ยมปรุงแต่งชูรสมาอย่างดี เยี่ยมมาก สำหรับภาพยนตร์ Drama Horror เรื่องนึง


คะแนน : 10 / 10

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น